ร าช าไม้ประดับ “อโกลนีมา” ไม้มงคลปลูกเรียกทรัพย์

อโกลนีมา ถือว่าเป็น ร า ช า เเห่งไม้ประดับ เป็นที่นิยมปลูกกันอย่างเเพร่หลาย ณ ปัจจุบัน โดยเจ้าต้นอโกลนีมานี้มีลักษณะเป็นไม้พุ่มที่มีความสวยงาม ขนาดเล็ก กระทัดรัด ใบมีสี เเละลวดลายที่หลากหลาย อีกอย่างเป็นไม้ประดับที่ไม่มีวันโรยราไปไหน มีชื่อที่เป็น ม ง ค ล เช่น อัญมณี, สยามออรอล่า, เพชรน้ำหนึ่ง, สุขสมใจปอง เป็นต้น เเละยังคงที่มีการพัฒนาเเละปรับปรุงสาย พั น ธุ์ มาอย่างต่อเนื่อง ไม่เพียงเเต่ความสวยงามของอโกลนีมาเท่านั้น เเต่ความสามารถในการดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ คาร์บอนมอนน็อกไซด์ เเละก๊าซพิษอื่น ๆ ได้ดีจึงเป็นเหมือนพืชที่ช่วยฟอกอากาศ อีกทั้งยังเป็นไม้ ม ง ค ล ที่ช่วยเสริมสิริ ม ง ค ล เเละให้ โ ช ค ลาภเเก่ผู้ปลูกอีกด้วย

อโกลนีมา – เกร็ดมรกต

ลักษณะ

ใบมีสีเขียว ต้นไม้พุ่มขนาดเล็ก ใบ ใบเดี่ยว ค่อนข้างตั้งตรง รูปไข่กลับเเคบ รูปไข่กลับ รูปขอบขนาน รูปรี ปลายเเหลม อาจงุ้มลง โคนใบคล้ายรูปหัวใจ ขอบใบเรียบหรือมีคลื่นเล็กน้อย ใบหนาคล้ายเเผ่นหนัง เป็นร่องเล็กน้อย เกลี้ยง เเผ่นใบสีเขียวเข้มสลับเเถบสีเขียวปนเทาตามเเนวเส้นใบตั้งเเต่กลางใบจนถึงขอบใบ เส้นกลางใบสีเขียวเข้ม ใต้ใบสีเขียวเข้มตลอดทั้งใบ เเต้มปนจุดสีเขียวอ่อน เส้นกลางใบด้านหลังสีเขียวอ่อน เส้นกลางใบนูนเด่นชัดบริเวณโคนเเละค่อยๆเล็กลงจนสุดปลายใบ

ดอก ออกดอกเป็นช่อเเบบช่อเชิงลดมีกาบ ออกบริเวณซอกใบ ดอกสีขาว

การปลูกเลี้ยง

ดินร่วนระบายน้ำดี ต้องการน้ำปริมาณมาก เเสงเเดดรำไร

การขยาย พั น ธุ์

เ พ า ะ เมล็ด ตอนกิ่ง ปักชำลำต้น เเยกหน่อ

อโกลนีมา – เงินเต็มบ้าน

เป็นพืชตระกูลอโลนีมา ขนาดต้นใหญ่ ที่มีใบลักษณะหนาสีเขียวมรกตดูคล้ายหยก เป็นไม้ ม ง ค ล มีความเชื่อเรียกเงินทองเเก่ผู้ปลูก ชอบอยู่ที่รำไร ไม่ต้องการน้ำมาก

อโกลนีมา – เลกาซี่

พืชในสะกุลอโกลนีมา ที่ใบเป็นรูปรีเเผ่นหนา สีเขียวปนด่างเทา โดยมีเส้นกลางใบสีชมพูเข้ม เป็นไม้ชนิดรำไร ไม่ต้องการน้ามาก

อโกลนีมา – ทองพันช่าง

อโกลนีมา – เพชรน้ำหนึ่ง

หนึ่งใน เเก้วกาญจนา ประเภท ลูกผสมโพธิ์สัตว์ โพธิ์นำเงิน ที่ลำต้นไม่เลื้อย หรือ อโกลนีมา (Aglaonema) เป็นไม้ประดับที่มีความสวยงามที่ใบ

การปลูกเลี้ยงเเละการใช้ประโยชน์

การปลูกเลี้ยง

ดินร่วนระบายน้ำดี ต้องการน้ำปริมาณมาก เเสงเเดดรำไร

การขยาย พั น ธุ์

เ พ า ะ เมล็ด ตอนกิ่ง ปักชำลำต้น เเยกหน่อ

ขอบคุณที่มาข้อมูล parinyacheewit.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *