ชาวบ้านแห่ชื่นชมลุง 64 ปี ตระเวนอุดหลุมซ่อมถนนทั่วเมือง เหตุจำฝังใจลูกชายเสียชีวิตเพราะถนนพัง

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์คลิปภาพวีดีโอ พบชายสูงอายุคนหนึ่ง กำลังตระเวนซ่อมถนนที่ชำรุดพังเสียหาย ตามถนนสายต่างๆ เพียงลำพังคนเดียว ซึ่งผู้ถ่ายคลิปเห็นแล้วรู้สึกชื่นชม ที่คุณลุงท่านนี้มีความเสียสละ มีจิตสาธารณะ อาสาซ่อมถนนสู้แดดฝนมานานหลายปี จนชาวบ้านเห็นจนชินตา แต่ยังไม่มีใครรู้เหตุผลแท้จริงว่า สาเหตุที่คุณลุงท่านนี้ตระเวนซ่อมถนนที่เป็นหลุมเป็นบ่อไปทั่วบ้านทั่วเมือง ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ เพราะเหตุใด ซึ่งชาวบ้านที่พบเห็นต่างพากันหยิบยื่นน้ำใจ ไม่ว่าจะเป็นน้ำดื่ม เครื่องดื่มชูกำลัง ยื่นให้เป็นกำลังใจอีกด้วย

จากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางลงพื้นที่ไปพบกับ นายวัน ศุภศร หรือลุงสมพงษ์ อายุ 64 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6 หมู่ 2 บ้านราษีพัฒนา ต.ห้วยสำราญ อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งกำลังเตรียมสิ่งของอุปกรณ์ที่ใช้ในการซ่อมถนน ประกอบด้วย รถจักรยานยนต์ส่วนตัว รถเข็น จอบ และบุ้งกี๋ เพื่อเตรียมออกเดินทางซ่อมถนนตามสายต่างๆ

นายวัน เล่าว่า ตนมีอาชีพทำนา มีที่นา 5 ไร่ เลี้ยงควาย 1 ตัว ปัจจุบันอาศัยอยู่เพียงลำพังคนเดียว ในบ้านปูนชั้นเดียวหลังคามุงสังกะสี เนื่องจากภรรยาและลูกชายตน ได้เสียชีวิตไปเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ก่อนหน้านี้ตนและภรรยาจะติดเหล้ามาก ต้องกินทุกวัน จนกระทั่งภรรยาตนได้ป่วยและเสียชีวิตเพราะเหล้า ส่วนสาเหตุที่ตนออกเดินทางไปซ่อมถนนในทุกๆที่ และทุกๆวัน จนกลายเป็นชีวิตประจำวันนั้น เนื่องจากเมื่อประมาณปี 2562 ได้เกิดเหตุลูกชายตนขับขี่รถจักรยานยนต์ มาตามถนนสายขุขันธ์-สี่แยกนาเจริญ เพื่อที่จะกลับบ้าน ในช่วงกลางดึก เมื่อมาถึงบริเวณพื้นที่บ้านโสน ต.โสน อ.ขุขันธ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งพื้นผิวถนนขรุขระ เป็นหลุมเป็นบ่อ ลูกชายตนได้พยายามขับรถหลบหลุมซ้าย-ขวา ประกอบกับขณะนั้นมีรถจากอีกฝั่งวิ่งสวนมา ขับซิกแซกเพื่อที่จะหลบหลุมเช่นกัน จึงเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกัน จนเป็นเหตุให้เสียชีวิตคาที่ ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ทำให้ตนจำฝังใจ และเจ็บแค้นทุกครั้งที่เห็นถนนชำรุด เป็นหลุมเป็นบ่อ เพราะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ลูกชายตนเสียชีวิต

จากนั้นมาตนจึงหักดิบเลิกเหล้าอย่างเด็ดขาด และตั้งปณิธาน จะตระเวนซ่อมถนนทุกสายที่เป็นหลุมเป็นบ่อ ไม่ว่าที่ใด ถ้าเห็นตนจะทำการซ่อมแซมทันที โดยการนำเอาอุปกรณ์ไปตักเศษดิน เศษหิน เศษยางมะตอย ที่บริเวณข้างถนน มาอุดหลุมซ่อม เพื่อให้ชาวบ้านผู้สัญจร ได้เดินทางอย่างปลอดภัย เพื่อไม่ให้เกิดเหตุสลดสูญเสียคนที่รักเช่นเดียวกับตน ยืนยันจะซ่อมต่อไปตลอดชีวิต ตราบใดที่ร่างกายตนไหว จะไม่ยอมหยุด เว้นแต่ไม่มีหลุมให้ซ่อมแล้ว

ด้าน นายสราวุธ สีหาทัพ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 2 บ้านราษีพัฒนา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ ลุงสมพงษ์ และภรรยา จะเป็นคนติดเหล้า ต่อมาลูกชายและภรรยาได้เสียชีวิต ทำให้ ลุงสมพงษ์ ชีวิตพลิกกลับ จากหน้ามือเป็นหลังมือ หยุดกินเหล้าแต่นั้นมา แล้วออกมาช่วยเหลือหมู่บ้านและชุมชน การที่ ลุงสมพงษ์ มีจิตอาสา ออกมาซ่อมแซมถนน ตนมีความรู้สึกชื่นชม เป็นเรื่องที่ดี ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่รับผิดชอบถนนเส้นนี้ เคยออกมาแจ้งเตือนให้ คุณลุง หยุดซ่อมถนน เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย เนื่องจากมีรถสัญจรไปมาค่อนข้างมาก แต่ ลุงสมพงษ์ ก็ไม่ได้ซ่อมแค่ถนนเส้นนี้เท่านั้น ยังตระเวนไปตามถนนสายต่างๆอีกด้วย

ทีมข่าวสยามนิวส์ จ.ศรีสะเกษ รายงาน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *