“วารุณี” ผู้ต้องหาคดี 112 อดอาหารประท้วง ล่าสุดถูกหามส่งรพ.ราชทัณฑ์

“วารุณี” ผู้ต้องหาคดี 112 อดอาหารประท้วงในเรือนจำ ล่าสุดอาการทรุดถูกนำตัวส่ง รพ.ราชทัณฑ์ ขณะที่ “เวหา” ผู้ต้องคดี 112 อีกคน อดอาหารมาแล้ว 6 วัน เริ่มป่วยหนักเช่นกัน

30 สิงหาคม 2566 นายอานนท์ นำภา ทนายความสิทธิมนุษยชน และนักเคลื่อนไหวทางการเมือง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ระบุว่า คุณวารุณี คดี 112 ที่อดข้าวประท้วง ตอนนี้ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลราชทัณฑ์แล้ว

ขณะที่เพจเฟซบุ๊กศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน โพสต์ข้อความระบุถึง เวหา ผู้ต้องหาคดี 112 ที่ทำการอดอาหารประท้วงอีกคน ว่า เวหาอดอาหารวันที่ 6 แต่ยังต้องทำงานใช้แรงทุกวัน ทำน้ำหนักลด 2 กก. หน้ามืด อ่อนเพลีย มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย

 

เมื่อวันที่ 28 ส.ค. 2566 ทนายความได้เดินทางไปที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เข้าเยี่ยม “เวหา” ซึ่งถูกศาลตัดสินจำคุก 3 ปี 18 เดือน ในคดีมาตรา 112 กรณีใช้บัญชีทวิตเตอร์ “ฟ้าฝา ver.เกรี้ยวกราด” โพสต์ข้อความเกี่ยวกับคุกวังทวีวัฒนา และศาลอุทธรณ์ไม่อนุญาตให้ประกัน ปัจจุบัน (25 ส.ค.) เขาถูกคุมขังมาแล้ว 104 วัน เวหาอดอาหารประท้วงมาตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค. เพื่อเคียงข้างวารุณีและยืนหยัดตาม #3ข้อเรียกร้อง ของตนเอง ได้แก่
1) เรียกร้องให้ ‘สส.’ ที่กุมอำนาจนิติบัญญัติ ซึ่งเป็นหนึ่งในอำนาจอธิปไตยของประชาชน เข้ามารับข้อเสนอ “ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม” จากพวกเราผู้ต้องขังในเรือนจำ

2) เรียกร้องไปถึง ‘คณะรัฐมนตรีชุดใหม่’ ที่กุมอำนาจฝ่ายบริหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในอำนาจอธิปไตยของประชาชน ออกมาแถลงความคืบหน้าและความเป็นไปได้ของ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมคดีทางการเมือง

3) เรียกร้องไปถึง ‘ศาล’ ผู้กุมอำนาจตุลาการ ซึ่งเป็นหนึ่งในอำนาจอธิปไตยของประชาชน ให้คืนสิทธิประกันตัวให้ผู้ต้องขังทางการเมืองที่คดียังไม่สิ้นสุดเด็ดขาด และปล่อยตัวผู้ต้องขังทางการเมืองที่คดีสิ้นสุดเด็ดขาดแล้ว

ผลข้างเคียงการอดอาหารวันที่ 6 เวหาดูเหนื่อย เสียงแหบกว่าเดิม ระหว่างคุยก็ไอเป็นระยะ เขาบอกว่าน่าจะเป็นหวัดนิดหน่อย สำหรับสภาพร่างกายตอนนี้ เวหารู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลีย มีปัญหาเรื่องการขับถ่ายนิดหน่อย มีอาการมีปวดหัวและหน้ามืดบ้าง แต่พอได้กินน้ำหวานหรือดมยาดมก็รู้สึกดีขึ้นบ้าง ใช้ชีวิตลำบากขึ้นเพราะร่างกายไม่ค่อยมีแรง

ในช่วงเช้าของวันที่ 28 ส.ค. เขาได้รับการตรวจร่างกายเบื้องต้นจากพยาบาลแล้ว โดยเวหาได้ขอยาแก้หวัดไปด้วย เพราะมีอาการไอเหมือนจะเป็นไข้หวัด ส่วนน้ำหนักตัวลดลงไปประมาณ 2 กก. จากเดิมหนักประมาณ 60 กก. แต่ล่าสุดมีน้ำหนักเหลือเพียง 58 กก.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *