ยายพาหลาน ป.4 ลาออก เคยคิดจบชีวิตด้วยกัน ครูรู้ความจริงแทบใจสลาย

เรื่องราวสุดสะเทือนใจล่าสุด เกิดขึ้นที่โรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม ต.วัดเกต อ.เมืองเชียงใหม่ หลังนางแสงจันทร์ อายุ 67 ปี พา ด.ช.นภัสกร หรือ น้องนะโม อายุ 10 ปี หลานชายสมาธิสั้นและสติปัญญาบกพร่อง ศึกษาอยู่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 มาลาออกกระทันหัน โดยบอกว่าประสบความยากลำบากเพราะยายตกงาน ไม่มีแม้กระทั่งเงินไปซื้ออาหาร ซึ่งล่าสุดที่โรงเรียนมีกิจกรรมทัศนศึกษา และต้องใช้เงินค่ากิจกรรม 130 บาท ก็ไม่รู้จะไปหาเงินที่ไหนมาจ่าย

หลังจากครูทราบเรื่อง จึงประสานงานต่อนางสาวอินทร์ริตา ยาวิชัย ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลวัดเกตการาม ก่อนที่จะพาคณะครูไปลงพื้นที่ไปเยี่ยมบ้าน พร้อมพบว่าเป็นบ้านชั้นเดียวสภาพเก่าและคับแคบและภายในบ้านยังมีญาติที่ป่วยติดเตียงต้องดูแลอีกหนึ่งคน

จากการสอบถาม ยายเล่าว่า เคยทำงานรับจ้างล้างจานในร้านก๋วยเตี๋ยวแถวบ้าน แต่ต่อมาร้านปิดกิจการจึงตกงาน ด้วยอายุที่มากขึ้นและยังต้องดูแลผู้ป่วยติดเตียง ทำให้ไม่สามารถไปหางานได้ ทุกวันนี้ไม่มีรายได้ แต่มีค่าใช้จ่ายในการดำรงชีพทั้งค่ายาที่ต้องกินทุกวัน ในส่วนค่าขนมของหลานก็ต้องไปตระเวนหยิบยืมจากชาวบ้านเพราะกลัวหลานจะไม่ได้กิน เวลาไปโรงเรียนก็ต้องเดินไปส่งจากบ้านถึงโรงเรียนใช้เวลาเกือบชั่วโมงเพราะไม่มีแม้กระทั่งจักรยาน

ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่นาน นางแสงจันทร์หมดหนทางถึงขั้นจูงมือหลานไปที่สะพานจันทร์สม ย่านตลาดต้นลำไย อ.เมืองเชียงใหม่ หวังพาหลานไปกระโดดน้ำจบชีวิตหนีความยากจน แต่เพียงเสี้ยววินาทีที่หลานกระตุกแขนบอกว่ายังไม่อยากตาย ทำให้ดึงสติกลับมาและพาหลานเดินกลับบ้านทั้งน้ำตา

แม่ของน้องนะโมนำมาทิ้งไว้ให้เลี้ยงตั้งแต่อายุ 6 เดือน หลังจากนั้นก็ไม่ติดต่อกลับมาอีกเลย ชีวิตที่ผ่านมาลำบากมากเพราะยากจน ก่อนหน้านี้ต้องหาเงินเติมน้ำมันให้คนแถวบ้านไปรับส่ง ช่วงหลังตกงานไม่มีเงินก็ต้องเดินจากบ้านไปส่งโรงเรียนใช้เวลานานเกือบชั่วโมง ส่วนเงินไปโรงเรียนก็ลดลงเหลือวันละ 20 บาท

ทางโรงเรียนไม่ต้องการให้น้องนะโมลาออกเพราะกลัวจะเสียโอกาสทางการศึกษาจึงได้รายงานให้กับนายสุนทร ยามศิริ รองนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ที่ดูแลสำนักการศึกษาได้ทราบ ซึ่งผู้บริหารยืนยันหาทางช่วยเหลืออย่างเต็มที่ทั้งในเรื่องของการศึกษาและคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่

ขณะที่เบื้องต้นได้จ่ายค่าทัศนศึกษากับน้องนะโมแทนคุณยาย เพื่อจะไม่เสียโอกาสได้ไปกับเพื่อน ๆ และในทุกเย็นจะให้แม่ครัวของโรงเรียนจัดแบ่งอาหารจากมื้อกลางวันไปให้กับสองยายหลายรับประทานเป็นมื้อเย็น

เรียบเรียง siamnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *