“วารุณี” งานกร่อย อดอาหารไร้ผล วืดประกันตัวคดี 112 ศาลเชื่อหลบหนี

“วารุณี” งานกร่อย อดอาหารไร้ผล วืดประกันตัวคดี 112 ศาลเชื่อหลบหนี
27 สิงหาคม 2566 ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้รายงานว่า ศาลฎีกามีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัว #วารุณี หลังยื่นอุทธรณ์คำสั่งไปเมื่อวันที่ 24 ส.ค. ที่ผ่านมา

พิเคราะห์พฤติการณ์แห่งคดี จำเลยให้การรับสารภาพ ศาลชั้นต้นพิพากษาลงโทษจำคุก ประกอบกับศาลฎีกาเคยมีคำสั่งไม่อนุญาตระหว่างอุทธรณ์มาแล้ว หากอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว มีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าจำเลยอาจจะหลบหนี

ส่วนเหตุผลตามคำร้องที่อ้างอาการเจ็บป่วยจำเลยมีสิทธิได้รับการรักษาตามระเบียบของกรมราชทัณฑ์อยู่แล้วให้ยกคำร้อง

ก่อนหน้านั้นวารุณี ประกาศอดอาหารประท้วง นาน 1 สัปดาห์ โดยทวิตเตอร์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้โพสต์ข้อความระบุว่า วันนี้นับว่า #วารุณี อดอาหารประท้วงเข้าสู่วันที่ 7 หรือครบ 1 สัปดาห์แล้ว ขณะที่การจำกัด ‘การดื่มน้ำ’ เป็นวันที่ 4

 

วารุณีอดอาหารประท้วงมาตั้งแต่ 21 ส.ค. เพื่อทวงสิทธิประกันตัวต่อศาล เนื่องศาลไม่ให้ประกันตัวเรื่อยมา ทำให้เธอถูกคุมขังระหว่างสู้คดีมาเกือบ 2 เดือนแล้ว

และในวันที่ 24 ส.ค. เป็นต้นมา วารุณียกระดับเป็นการอดอาหารและน้ำ โดยจะดื่มน้ำเฉพาะเวลาทานยาในตอนเย็นเท่านั้น

ส่วน #เวหา วันนี้นับว่าเป็นการอดอาหารประท้วงเข้าสู่วันที่ 5 แล้ว ตั้งแต่วันที่ 23 ส.ค.

เวหาต้องการให้เสียงของวารุณีดังขึ้น และมีข้อเรียกร้อง 3 ข้อ เพื่อทวงสิทธิประกันตัว – ปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม – นิรโทษกรรมคดีการเมือง

ทั้งนี้ ในวันที่ 26-27 ส.ค. เป็นวันหยุดราชการ ซึ่งเรือนจำปิดทำการ ญาติและทนายความจึงไม่สามารถเข้าเยี่ยมเพื่ออัปเดตสถานการณ์ของทั้งสองต่อสาธารณชนได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *