เปิดทรัพย์สิน ทักษิณ ชินวัตร ตกเป็นของแผ่นดินเท่าไหร่ ?

ต้องบอกเลยว่าเป็นข่าวใหญ่ของประเทศไทยเลยทีเดียว หลัง นาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี คนที่ 23 เดินทางถึงประเทศไทยแล้ววันนี้ (8 ส.ค.) หลังลี้ภัยอยู่ต่างประเทศนาน 15 ปี ก่อนเดินทางไปศาลฎีกาเพื่อรับฟังคำตัดสินโทษ บังคับโทษ 3 คดี ติดคุกรวม 8 ปี มีคดีนับโทษต่อคดีเดียว

ทักษิณ ชินวัตร มีฐานะทางเศรษฐกิจ คือ นักธุรกิจข้ามชาติ มีทรัพย์สินมูลค่า 2,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ วันนี้เราจะพาย้อนดูมูลค่าทรัพย์สินของเขาในอดีตจนถึงปัจจุบัน

ตามคำพิพากษา ในปี พ.ศ. 2553 สรุปว่านายทักษิณ ชินวัตร มีทรัพย์สินในนามของตัวเองและถือผ่านนอมินีรวมกันถึง 76,621 ล้านบาท แต่เนื่องจากทรัพย์สิน 46,373 ล้าน ได้เพิ่มขึ้นในระหว่างที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ระหว่างปี 2544-2549 ซึ่งเชื่อว่าได้มาจากการออกนโยบายเพื่อเอื้อประโยชน์ให้ตัวเอง หรือมีผลประโยชน์ทับซ้อน ศาลพิพากษาให้ทรัพย์สินดังกล่าว ตกเป็นของแผ่นดิน

ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา วันที่ 24 มีนาคม 2553 ส่วนใหญ่เป็นบัญชีเงินฝากและหน่วยลงทุนในธนาคารพาณิชย์ 6 แห่ง เป็นชื่อของคุณหญิงพจมาน นายพานทองแท้ น.ส.พินทองทา ชินวัตร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และนายบรรณพจน์ ดามาพงศ์ รวม 36 บัญชี รวมเงินทั้งสิ้น 46,373 ล้าน คำพิพากษายึดทรัพย์สิน ที่เกิดจากการเอื้อประโยชน์ธุรกิจครอบครัว ใช้อำนาจเอื้อประโยชน์ให้บริษัท AIS หลังแปลงสัมปทานเป็นภาษีสรรพสามิต ทำให้รัฐเสียหายกว่า 60,000 ล้านบาท ใช้อำนาจเอื้อประโยชน์ให้บริษัท AIS

หลังปรับลดส่วนแบ่งค่าสัมปทานโทรศัพท์ระบบเติมเงิน ได้รับประโยชน์จากการแก้สัญญาให้รัฐร่วมรับผิดชอบค่าใช้เครือข่ายร่วมกับเอไอเอส ทำให้องค์การโทรศัพท์ฯ (ทศท.) และการสื่อสารแห่งประเทศไทย (กสท.) ได้รับความเสียหาย การสนับสนุนธุรกิจดาวเทียมไอพีสตาร์ เอื้อประโยชน์บริษัท ชินคอร์ปฯ

และไทยคม สั่งให้เอ็กซิมแบงก์อนุมัติเงินกู้ให้พม่า 4,000 ล้านบาท เอื้อประโยชน์บริษัทไทยคม และชินคอร์ปฯ จากนั้นในปี 2550 หลังพ้นจากตำแหน่ง 1 ปี เขาแจ้งบัญชีทรัพย์สินระบุว่า มีทรัพย์สินและเงินฝาก ที่ดิน บ้าน หุ้น ฯลฯ รวมกันทั้งสิ้น 614 ล้านบาท ส่วนของคุณหญิงพจมาน ชินวัตร (นามสกุลในขณะนั้น) คู่สมรส มีทรัพย์สินรวมกัน 8,484 ล้านบาท หลังจากนั้นในปี 2552 ทักษิณ บอกกับสื่อในอังกฤษว่า เขามีทรัพย์สินอยู่นอกประเทศไทยราว 100 ล้านเหรียญสหรัฐ ไม่รวมถึงเงินที่นำไปลงทุนในเหมืองทอง เหมืองเพชร และการลงทุนอื่น ๆ ในหลายประเทศ

นิตยสาร Forbes ชื่อดังได้มีการจัดอันดับมหาเศรษฐีทั่วโลกประจำปี 2566 ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มีทรัพย์สินรวมมูลค่า 2,100 ล้านดอลลาร์ (คิดเป็นเงินไทย 71,348,550,000 บาท) เป็นมหาเศรษฐีในอันดับที่ 1,434 ของโลก จากจำนวนมหาเศรษฐีทั้งหมดทั่วโลก 2,540 คน ทั้งนี้ Forbes ยังได้เปิดเผยข้อมูลทรัพย์สินของ ทักษิณ ย้อนหลังไปตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน พบว่าที่ผ่านมามีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

รายการทรัพย์สิน ทักษิณ ในต่างประเทศที่ปรากฏในสื่อ -บ้านในลอนดอน ประเทศอังกฤษ มูลค่า 264 ล้านบาท

-วิลล่าหรูหราในย่านเอมิเรตส์ฮิลส์ของนครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE)

-เครื่องบินส่วนตัว Bombardier Global Express XRS มูลค่า 45.5 ล้านเหรียญสหรัฐ

-รถยนต์หรู 2 คัน ได้แก่ Lexus รุ่น LS 600h L และ Jaguar สีดำ

-ลงทุนในบริษัท Startup ด้านเทคโนโลยีสุขภาพของประเทศอังกฤษ 2 แห่งคือ DNANudge และ Owlstone Medical

-ลงทุนในเหมืองทอง เหมืองเพชร และการลงทุนอื่น ๆ ในแอฟริกาใต้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *