แม่พาลูก 4 ขวบเป็นไข้หวัดส่ง รพ.เอกชน เจอพยาบาลพาร์ทไทม์เอายาพ่นมาฉีด ทำอาการโคม่า

วานนี้ (26 สิงหาคม 2566) โลกออนไลน์ได้พร้อมใจกับแชร์เรื่องราวของคุณแม่รายหนึ่งเกือบ 1 พันครั้ง หลังจากโพสต์เนื้อหาสะเทือนใจระบุว่า เพื่อนท่านใด มีช่องทางติดต่อสื่อข่าว ช่องข่าว เพจดังที่สามารถทำข่าวได้ คือ ลูกชายอายุ 4 ปี เข้ารักษาตัวใน รพ.เอกชน ชื่อดัง จังหวัดตรัง 1 คืน ด้วยอาการไข้หวัดธรรมดา

แต่ทางหมอและพยาบาลมีการฉีดยาผิดประเภท โดยเอายาพ่นมาฉีดเข้าเส้นเลือด เด็กมีเลือดออกทางปาก ช็อค ตาลอย อาการสาหัส ทางหมอและพยาบาลช่วยกันในห้องฉุกเฉินนาน 4 ขั่วโมง น้องอาการไม่ดีขึ้น ต้องส่งตัวไปยัง รพ.ประจำจังหวัด เพื่อรักษาอาการต่อ อาการยังทรุด ต้องส่งต่อไปยัง รพ.ศูนย์ภาคใต้ มีการส่งตัวถึง 3 รพ.

ระหว่างเคลื่อนย้ายมีเลือดกระเซ็นออกปากตลอดเวลา น้องอยู่ ICU 12 วัน อาการดีขึ้น แต่น้องยังมีผลข้างเคียงคือกล้ามเนื้ออ่อนแรง เหนื่อย หอบ ระบบประสาทซีกขวาบกพร่อง มีเหงื่อออกซีกซ้ายข้างเดียว ไม่มีเลือดหมุนเวียนในใบหน้าซีกขวา รูม่านตาหด หนังตาตก

ทีมแพทย์ทาง รพ.ศูนย์ภาคใต้สรุปอาการที่เกิดขึ้นกับน้อง จากสาเหตุครั้งนี้ ทั้งหมด 8 อาการ

1.หัวใจวายเฉียบพลันที่มีเลือดออกในปอด

2.ยาอะดรีนาลีนเกินขนาด

3.ปอดข้างขวาทะลุ

4.ติดเชื้อในทางเดินระบบหายใจ

5.โพรแทสเซียมสูง

6.สายตาเอียง

7.ภาวะของการหดตัวของหัวใจล้มเหลว

8.ฮอร์เนอร์

ทาง รพ.เอกชน ชื่อดัง ในจังหวัดตรัง ชี้แจงถึงสาเหตุว่ายาออกฤทธิ์มากไป ซึ่งปกปิดและบิดเบือนความจริง จากผลที่ทางครอบครัวได้รับไปมาก หรือคนละเรื่องกันเลย

ตอนหลังทาง รพ.เอกชนดัง ได้ยอมรับว่า

– หมอสั่งยาผ่านระบบ แต่ระบบขัดข้องเลยทำให้คำสั่งผิดพลาด

– พยาบาลที่ฉีดยาให้น้องไม่ใช่พยาบาลของ รพ.เป็นพยาบาลพาสไทม์

– ยาตามคำที่สั่งหมอ คือให้ใช้พ่น แต่เอามาฉีดเข้าเส้นเลือด (ทำให้ยาเกินขนาด)

ตอนนี้น้องอาการดีขึ้นแล้ว แต่ทางครอบครัวอยากให้สื่อช่วยกระตุ้นความรับผิดของ รพ ช่วยกันแชร์หรือแท็กช่องข่าวได้นะคะ ขอบคุณค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *